in ,

Những điều nên biết về Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC) là gì
Bitcoin (BTC) là gì

Bitcoin (BTC) là gì luôn là một trong những câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi những người đang đi vào khám phá thị trường đầu tư tài chính nói riêng và những người trong giới đầu tư nói chung. Để có những thông tin chính xác và hữu ích nhất hay cùng đi tham khảo bài viết dưới đây của Việt Crypto nhé.

Thế nào là Bitcoin (BTC)?

BTC là một biểu tượng của tiền điện tử Bitcoin, được phát triển bởi lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto và chính thức phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2009. Các giao dịch với  BTC được xử lý trực tiếp trên Internet mà không cần kết nối với nhà cung cấp bên thứ ba.

Bitcoin (BTC) là gì
Thế nào là Bitcoin (BTC)?

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin (BTC) là loại đồng tiền điện tử thành công nhất trên thị trường. Tại thời điểm phát hành, mỗi Bitcoin có giá thấp hơn 0,001 đô la. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ lưu hành,  đồng xu cuối cùng đã đạt mức giá 65.000 USD.  

Theo  kế hoạch, số lượng Bitcoin tối đa được đặt là 21 triệu BTC. Có nghĩa là, nếu con số này được sử dụng hết, Bitcoin sẽ không thể tạo ra một con số mới. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin  giảm 50% sau mỗi bốn năm. Mất 10 phút để tạo  một khối Bitcoin mới, mỗi khối tương đương 12,5 BTC. 

Tiền điện tử này sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Điều này có nghĩa là toàn bộ hệ thống máy tính tham gia vào mạng  Bitcoin  có trách nhiệm  duy trì hoạt động và bảo mật của mạng blockchain.

Xem thêm: Hệ sinh thái

Dùng Bitcoin (BTC) để làm gì?

Bitcoin còn được nhiều người gọi với một tên gọi khác là đồng vàng kỹ thuật số. Bitcoin có tất cả các đặc tính của một loại tiền tệ. Bao gồm các khoản thanh toán lưu hành có giá trị được sử dụng làm dự trữ tiền tệ. 

Bitcoin (BTC) là gì
Dùng Bitcoin (BTC) để làm gì?

Tính đến năm 2016, số lượng công ty chấp nhận Bitcoin đã lên tới 122.000. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp cho phép khách hàng của họ  giao dịch bằng  BTC. 

Những công ty nổi tiếng như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic,… đều chấp nhận các khoản giao dịch bằng BTC.

Và trong năm 2016,  đã có hơn 800 máy ATM trên khắp thế giới hỗ trợ rút tiền Bitcoin. Con số này hiện đã tăng lên gấp đôi. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, có hơn 28.000 máy ATM cho phép rút tiền Bitcoin. 

Chính vì vậy, nếu bạn có một  lượng Bitcoin nhất định, bạn có thể sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Hoặc đầu tư vào Bitcoin như một  hình thức lưu trữ, tương tự như vàng và đô la Mỹ.

Một số yếu tố tạo nên giá trị của Bitcoin (BTC)

Để đi tìm hiểu rõ hơn về Bitcoin (BTC), dưới đây sẽ điểm qua ba yếu tố chính làm nên giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) ngày nay.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance để giao dịch tiền mã hóa

Hoạt động trên chuỗi khối Blockchain

Blockchain luôn đóng vai trò trung tâm trong hầu hết các dự án tiền mã hóa hiện nay. Đặc biệt, Bitcoin được coi là nền tảng tiên phong  ứng dụng công nghệ blockchain. Blockchain hoạt động như một  sổ  kế toán kỹ thuật số. 

Chức năng chính của đầu số  này  là ghi lại tất cả các thay đổi xảy ra trong mạng, chẳng hạn như các giao dịch mua bán Bitcoin giữa anh A và anh B. Tuy nhiên, dữ liệu không chỉ được thu thập ngẫu nhiên, nó phải được xác nhận trên tất cả các nút. 

Bitcoin (BTC) là gì
Một số yếu tố tạo nên giá trị của Bitcoin (BTC)

Sau đó, chúng được chính thức ghi lại trong sổ cái blockchain. Do đó, dữ liệu giao dịch Bitcoin luôn được lưu trữ hoàn toàn. 

Đồng thời, công nghệ blockchain đã mở ra một kỷ nguyên giao dịch mới. Điều này có nghĩa là người mua và người bán  có thể  giao dịch theo cách an toàn nhất có thể mà không cần biết nhau.

Tính bảo mật cao

Trong Bitcoin, tính bảo mật và độ tin cậy của người dùng được xác định bởi khả năng xử lý sức mạnh băm của họ. Mạng là một hoạt động an toàn, có khả năng chống lại  các cuộc tấn công tuyệt vời và chỉ những người sở hữu Bitcoin mới thực sự tin tưởng vào đồng tiền này. 

Trên thực tế, các khách hàng thường bị mất Bitcoin. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do bạn vô tình để quên mật mã hay mã hóa cá nhân tạo cơ hội cho hacker. 

Về các loại giao dịch Bitcoin, không có lỗi bảo mật nào được tìm thấy cho đến nay. Do đó, ngay cả khi bạn không tiết lộ khóa riêng tư của mình, số Bitcoin hiện tại của bạn sẽ không  bốc hơi đột ngột.

Mang tính chất ẩn danh

Bitcoin về bản chất là một loại tiền ẩn danh. Nói một cách đơn giản, số lượng tiền Bitcoin bạn  nắm giữ không được liên kết với thế giới thực, vì nó luôn được liên kết với địa chỉ Bitcoin. 

Chủ sở hữu của địa chỉ BTC gần như không được xác định duy nhất, nhưng tất cả các giao dịch với  tiền xu đều được công khai. Ngoài ra, bạn có thể liên kết các giao dịch  với bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào bằng cách phân tích hướng  dòng tiền. 

Ví dụ, các giao dịch đầu ra của một nguồn đầu vào thường có cùng một chủ sở hữu. Sau đó, nó được kết hợp với dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Có thể nói, bài viết trên của Việt Crypto đã giúp bạn thu thập được những thông tin hữu ích và chính xác về đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) để có thể hiểu hơn về việc đầu tư thị trường tài chính. 

 

Tác giả: Thoa Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Crypto là gì?

Tìm Hiểu Crypto Là Gì?

PsyOptions là gì? Hướng dẫn tham gia IEO PsyOptions trên FTX