in

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Lĩnh vực blockchain đang phát triển rất nhanh với rất nhiều hệ sinh thái được sinh ra, các mảnh ghép Layer 2 và 3 quan trọng liên tục xuất hiện. Việc xây dựng nên một hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh nhưng còn ít người để ý tới là một mỏ vàng dành cho các nhà đầu tư và cả các nhà phát triển, bởi cơ hội đi trước, có vị thế tốt là lớn hơn rất nhiều.

ICP, cũng giống như các giao thức blockchain khác như Bitcoin và Ethereum, muốn mọi người xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) cũng như xuất bản nội dung trên internet bằng cách tận dụng bộ phát triển phần mềm nguồn mở (SDK).

Ngoài ra, giao thức muốn người dùng truy cập internet mà không can thiệp vào các dịch vụ ngoài chuỗi thông thường như Amazon, Google hoặc Facebook.

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Giao thức Máy tính Internet – Internet Computer Protocol (ICP) là sản phẩm của Quỹ Dfinity, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2016 bởi Dominic Williams. Là một nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm, Dominic và các thành viên trong nhóm của anh ấy đã tận tâm nghiên cứu và phát triển ICP, giao thức chính thức ra mắt khoảng 5 năm sau, vào tháng 5 năm 2021.

Quỹ tự hào có ít nhất 188 nhân viên trải khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Đức, với nhân viên tại chỗ làm việc tại ba trong số các trung tâm nghiên cứu khác nhau của mạng lưới đặt tại California, Zurich và San Francisco.

Cho đến nay, dự án đã được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư được đánh giá cao với những nhà đầu tư nổi bật trong số họ bao gồm Andreessen Horowitz, Amino Capital, Polychain Capital, Aspect Ventures, Eterna Capital, và nhiều hơn nữa.

Internet Computer là gì? ICP là gì?

Bản thân Internet Computer là một đồng tiền điện tử được cung cấp bởi giao thức blockchain mới của riêng nó được gọi là Internet Computer Protocol (ICP), như chúng tôi đã mô tả trước đó, cho phép người dùng xây dựng và lưu trữ các ứng dụng phần mềm bằng cách sử dụng SDK nguồn mở.

Bằng cách tận dụng tính liên kết của các trung tâm dữ liệu độc lập trên khắp thế giới, ICP có thể cung cấp dịch vụ đám mây thay thế phi tập trung cho các nhà cung cấp dịch vụ internet tập trung hiện tại bao gồm Google, Amazon và Facebook.

Để đạt được điều này, ICP yêu cầu càng nhiều máy tính càng tốt để chạy giao thức độc quyền – do đó hình thành một mạng rộng hoạt động như bộ lưu trữ đám mây độc lập để lưu trữ dữ liệu. Trong khi đó, mạng ICP có nhiều lợi thế hơn đối với người dùng đa dạng so với các dịch vụ đám mây tập trung thông thường.

Đáng chú ý, mạng ICP hoạt động thông qua các tiêu chuẩn mở và có thể tránh được xung đột lợi ích có thể phát sinh khi một nhà cung cấp điện toán đám mây lớn lưu trữ các sản phẩm cạnh tranh với dịch vụ của chính họ.

Bằng cách tận dụng sự tiến bộ của blockchain, công ty khởi nghiệp, theo Williams, nhằm mục đích “tái tạo Internet như một máy tính lưu trữ phần mềm an toàn với các siêu năng lực”. Nói cách khác, ICP muốn tạo ra một internet phi tập trung và cởi mở hơn cho phép nhiều người hơn xây dựng và chạy các phiên bản ứng dụng mới, khác nhau.

Internet Computer hoạt động như thế nào?

Hãy bắt đầu với sự khác biệt lớn nhất trong khung kiến ​​trúc của nó. Không giống như phần lớn các mạng blockchain chạy trên đám mây, ICP dựa trên các máy tính chuyên dụng do các bên độc lập vận hành trên toàn thế giới.

Về cách thức hoạt động, thay vì sử dụng một máy chủ duy nhất – như trong trường hợp của dịch vụ đám mây Google Cloud hoặc Amazon – Internet Computer phụ thuộc vào một số máy tính để truyền dữ liệu từ người dùng này sang người dùng khác. Bằng cách này, nó không dựa vào một cơ sở hạ tầng đám mây duy nhất để hoạt động, hơn nữa ngụ ý rằng các máy tính được kết nối với nhau có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Mặt khác, các trung tâm dữ liệu, tương tự như các nút xác nhận trong các dự án blockchain khác, sẽ được các nhà phát triển ứng dụng trả một khoản phí – bằng mã thông báo tiền điện tử – để chạy mã của họ. Tuy nhiên, nhóm cộng tác viên này sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, khiến những rủi ro như quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc các hình thức vi phạm quyền riêng tư khác trở nên khó đạt được hơn rất nhiều vì sẽ khó theo dõi hoạt động của người dùng trực tuyến.

Điều đó nói lên rằng, ICP, cũng giống như các giao thức blockchain khác, sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa các giao dịch tiền điện tử cũng như các thỏa thuận khác giữa các thực thể được kết nối với nhau trong mạng.

Mã thông báo Internet Computer – ICP

Token Internet Computer Protocol (mã thông báo ICP) là mã thông báo tiện ích gốc của mạng với giá trị được xác định trên thị trường mở. Cũng giống như các giao thức phi tập trung khác, mã thông báo ICP đóng một vai trò quan trọng trong quản trị và kinh tế của Internet Computer.

Mã thông báo ICP cũng được sử dụng trong hệ thống phần thưởng của mạng vì nó được trao cho các thành viên tham gia quản lý giao thức hoặc những người đóng góp với tư cách là nhà cung cấp nút.

Quản trị Internet Computer

Internet Computer Protocol, giống như hầu hết các blockchain phi tập trung, có cơ quan quản lý riêng của nó.

Cơ quan quản lý ICP, được gọi là Hệ thống mạng trung tâm – Network Nervous System hoặc NNS, chịu trách nhiệm giám sát một số khía cạnh của giao thức, bao gồm quyết định trung tâm dữ liệu nào tham gia vào mạng.

NNS cũng chịu trách nhiệm lựa chọn số lượng, vị trí và quyền sở hữu các nút được chấp nhận từ một nhà cung cấp trung tâm dữ liệu, cũng như chỉ định các nút cho các blockchains mạng con.

Cuối cùng, nếu cần nâng cấp lên hợp đồng thông minh hoặc phiên bản giao thức mới, hội đồng NNS chịu trách nhiệm quyết định có nên tiến hành hay không.

Tương tự như các mạng phi tập trung khác, các thành viên của NNS chỉ đủ điều kiện để tham gia vào quá trình quản trị hoặc ra quyết định của mạng nếu họ đã chuyển đổi một phần mã thông báo ICP của mình thành tế bào thần kinh – chẳng hạn như một hình thức đặt cược khác.

Các nơ-ron này, theo sách trắng của ICP, đại diện cho một số mã thông báo ICP không thể trao đổi trong một khoảng thời gian tối thiểu (thời gian khóa).

Liệu ICP có những gì cần thiết để phá vỡ cơ sở hạ tầng internet hiện tại hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, nó đã cho thấy tiềm năng to lớn trong thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầu nối trong tiền điện tử (Cryptocurrency Bridge) là gì?

Smart Contract – Hợp đồng thông minh là gì?