in

Polygon matic là gì? Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon Matic là gì?

Được mô tả là “mạng lưới blockchain của Ethereum”, Polygon đang nổi lên như một lựa chọn thiết thực cho một số dự án đặc biệt mới vì Ethereum 2.0 vẫn đang được phát triển. Polygon bắt đầu là MATIC, một giải pháp khả năng mở rộng hiệu quả được tạo ra cho mạng Ethereum sở hữu trước phiên bản thích ứng của chuỗi alt dựa trên Plasma và PoS.

Vào tháng 10 năm 2017, Polygon MATIC đã được giới thiệu dưới dạng testnet trước khi chuyển sang mạng chính vào cuối năm đó.

Trong thời gian dài, MATIC đã đạt được tiến độ với các dự án như Maker (MKR), Decentraland (MANA). Nó cũng bắt đầu làm việc với các nền tảng như Binance và Coinbase, những nền tảng này đã cung cấp đủ tài chính cho nhóm MATIC để phát triển dự án của họ. Họ tiến hành triển khai Plasma (một hệ thống mà họ sử dụng một phần sau khi đổi thương hiệu vào tháng 2 năm 2021). AAVE sau đó đã được giới thiệu trên nền tảng của Polygon để nâng cao tầm quan trọng của mạng Polygon vào tháng 4 năm 2021.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cơ sở hạ tầng Polygon và về Mạng MATIC. Tương tự như vậy, chúng ta sẽ xem xét các giải pháp layer 2 trong hệ thống Polygon và cách chúng hoạt động.

Polygon Matic là gì?

Polygon MATIC là gì?

Polygon, trước đây được gọi là MATIC, là một giải pháp cung cấp khả năng mở rộng liên chuỗi cung cấp cơ sở hạ tầng để tạo các mạng blockchain có thể giao tiếp với nhau. Nó dự định mang lại khả năng thích ứng và khả năng mở rộng của các chuỗi cùng với tính bảo mật, tính thanh khoản và khả năng tương tác của Ethereum. Polygon tiếp tục mong muốn được thừa nhận hai tính năng chính trong nền tảng của mình sau này. Một sẽ phân phối vô số giao dịch ngoài chuỗi với nhau thành một giao dịch đơn lẻ, trong khi cái kia sẽ chạy trên mạng Ethereum để tăng tốc độ giao dịch.

Ethereum (ETH) tiếp tục là blockchain được sử dụng hiệu quả nhất trên toàn cầu. Chuỗi khối phân quyền mã nguồn mở này nhanh chóng có được sự phổ biến sau khi bắt đầu hoạt động vào năm 2013. Nó cung cấp các hợp đồng thông minh dưới dạng POS (Proof-of-Stake).

Tuy nhiên, việc áp dụng phổ biến của Ethereum dẫn đến chi phí cắt cổ, với phí giao dịch thường đắt hơn số tiền đã chuyển. Điều này là do Ethereum có một thước đo tuyệt vời về khách hàng sử dụng mạng, điều này làm giảm đáng kể khả năng mở rộng giao dịch.

Trong những trường hợp như vậy, Polygon MATIC được sử dụng để giải quyết các vấn đề. Hệ thống Polygon bao gồm nhiều thành viên, bao gồm người tạo khối, nhà phát triển, khách hàng và các bên liên quan. Các khách hàng Polygon sử dụng MATIC Sidechain để thực thi và hợp tác với các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum khác nhau. Cần lưu ý rằng MATIC ít tốn kém hơn và nhanh hơn rất nhiều so với các mạng khác.

Các nhà phát triển được dựa vào để tập hợp các sidechains của riêng họ hoặc mở rộng ứng dụng của họ bằng cách sử dụng mạng và Polygon SDK để cung cấp cho khách hàng của họ trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Các bên liên quan trên Polygon hoạt động thành công giống như các thợ đào PoW trên Ethereum. Để phê duyệt và xác nhận các giao dịch trên MATIC Sidechain, các bên liên quan phải khóa các token MATIC. Ngoài ra, họ có thể chọn những người tạo khối đủ điều kiện bằng cách sử dụng các token bị khóa làm quyền biểu quyết của họ để điều chỉnh quá trình tạo khối trên sidechain. Người tạo khối sau đó tạo khối và giải quyết tất cả các giao dịch trên mạng. Để được chọn làm người tạo khối, các bên liên quan cần khóa một lượng token MATIC quan trọng.

Thông thường, số lượng người tạo khối được giữ ở mức vừa phải với lý do có một số nhà sản xuất thỏa thuận khối có xu hướng cung cấp thông lượng cao hơn và giải quyết giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ: trung bình, chuỗi chính Ethereum mất khoảng 20 giây để tạo một khối mới, trong khi Matic Sidechain sản xuất và xử lý các khối mới trong vòng một giây.

Polygon hoạt động như thế nào?

MATIC Sidechain của Polygon hoạt động giống như mọi blockchain dựa trên POS. Cấu trúc của nó, token, các nút khách, dapp cục bộ, node,… tương tự như các mạng khác ngoại trừ yếu tố là các sàn giao dịch được tập hợp và giải quyết trên chuỗi chính Ethereum.

May mắn thay, Polygon đã thúc đẩy một mạng layer 2 để xây dựng các mạng blockchain Ethereum khả thi, có thể tương tác.

Các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 ám chỉ các giải pháp ngoài chuỗi. Điều này bao gồm việc giảm bớt hoặc loại bỏ các thành phần có quyền đánh giá từ blockchain chính trước khi thực thi chúng ở một nơi khác, chẳng hạn như trên các sidechains. Điều này xây dựng thông lượng trên chuỗi chính và trải rộng khả năng đánh giá trên toàn mạng. Các giải pháp layer 2 đang nhận được sự quan tâm ngày càng rộng rãi vì chúng đóng một vai trò thiết yếu cho việc tiếp nhận hàng loạt tiền mã hoá.

Hệ thống mô-đun của Polygon để lắp ráp các mạng tùy chỉnh cho phép các nhà phát triển gửi các mạng blockchain đặt trước gần như ngay lập tức. Bên cạnh đó, Polygon giúp bất kỳ blockchain nào hợp tác với blockchain khác đơn giản mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Bạn có thể nghĩ về sidechain MATIC như một phần có giá trị trong vũ trụ rộng lớn của Ethereum, cung cấp cho khách hàng triển khai dự án phổ biến và trải nghiệm làm việc tốt. Mỗi ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum hoặc một số blockchain khả thi khác của Ethereum có thể được chuyển đổi sang Matic Sidechain để hoạt động trong môi trường được cải thiện hơn đáng kể.

Những khách hàng muốn giao diện với các ứng dụng phi tập trung đã chuyển sang MATIC Sidechain phải:

Xác minh Hợp đồng dự đoán được cho là được chuyển tải trên mạng Ethereum, củng cố các token sẽ được gửi trên MATIC Sidechain.

Sau khi hợp đồng vị ngữ được xác minh, token sẽ tự động được lưu trữ trên MATIC Sidechain. Trong chu kỳ này, một hợp đồng thông minh cụ thể có tên “RootChainManager” sẽ kích hoạt một hợp đồng thông minh khác được gọi là “ChildChainManager” tạo ra thước đo thích hợp cho các token được lưu trữ trên mạng MATIC.

Khi khách hàng chấp nhận token của họ trên MATIC Sidechain, họ có thể di chuyển chúng nhanh chóng trong mạng với chi phí nhỏ.

Các bước để rút các token trở lại Ethereum: 

Các token phải được đốt cháy trên sidechain Matic.

Việc xác minh giao dịch được đốt này phải được chuyển đến chuỗi chính Ethereum.

Khi chu kỳ này kết thúc, hợp đồng thông minh “RootChainManager” sẽ lưu trữ lại tài nguyên cho vị trí của khách hàng (ví) trên chuỗi chính Ethereum.

Polygon Token (MATIC) là gì?

Token Polygon được gọi là MATIC, là tài nguyên cơ sở của hệ thống Polygon. Ngoài thực tế là nó được sử dụng để thanh toán giao dịch, nó cũng được sử dụng để lưu trữ token để bảo vệ mạng Polygon. Kể từ khi được đổi thương hiệu, token Polygon MATIC đã nhận được sự gia tăng chi phí đáng kinh ngạc sau khi mở rộng và được sử dụng nhiều hơn.

Token MATIC có tổng cung 10 tỷ token, với nguồn cung hiện tại là khoảng 5 tỷ. Token MATIC có thể truy cập được trên hầu hết các sàn giao dịch tập trung cũng như phi tập trung nổi tiếng, bao gồm một số cái tên nổi tiếng như Binance, 1inch Exchange và Coinbase Pro.

Đánh giá chung

Bằng cách nhìn vào hoạt động và tiềm năng của Polygon MATIC, có thể giả định rằng nền tảng này đã thể hiện thành công đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain. Hơn nữa, các nhà phát triển blockchain khác nhau có thể tận hưởng việc xây dựng mạng phi tập trung của riêng họ dựa trên các tính năng và công cụ được cung cấp từ nền tảng Polygon cho phép các nhà phát triển truy cập các tùy chọn tùy chỉnh.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Meta Gear là gì?

Meta Gear là gì? Giới thiệu dự án Play to Earn Meta Gear

Cách hoạt động của Blockchain là gì?

Tất tần tận các thông tin chi tiết và bổ ích nhất về công nghệ Blockchain dành cho bạn