in

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin là gì?

Cho dù bạn có phải là một nhà đầu tư tiền điện tử hay không, chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ “đào bicoin”, “khai thác bitcoin”, “đào coin”, … trên báo đài. Đó là những thuật ngữ rất phổ biến trong giới công nghệ hiện nay, mặc dù “đào Bitcoin” đã xuất hiện cách đây cả một thập kỷ từ khi Bitcoin ra đời.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ về đào bitcoin là gì, nó cũng sẽ tương tự như đào các đồng coin khác có thể đào.

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin (thuật ngữ chuyên ngành là Bitcoin mining) là quá trình xác minh các giao dịch mới đối với hệ thống tiền tệ kỹ thuật số Bitcoin và ghi lại trên Blockchain của nó.

Bitcoin là một loại tiền điện tử được giao dịch cho hàng hóa hoặc dịch vụ dưới dạng thanh toán. Khai thác bitcoin được thực hiện để ghi lại các giao dịch bitcoin hiện tại trong các khối, sau đó được thêm vào chuỗi khối, hoặc bản ghi của các giao dịch trong quá khứ.

Đào bitcoin là gì?

Các thợ đào bitcoin sử dụng máy tính mạnh mẽ để hoàn thành các hàm toán học phức tạp được gọi là hàm băm (hash). Đổi lại, những người khai thác được thưởng một số bitcoin nhất định cho mỗi khối. Điều này thôi thúc họ tiếp tục giải quyết các thuật toán liên quan đến giao dịch, hỗ trợ hệ thống tổng thể.

Ngoài việc xác minh các giao dịch một cách đáng tin cậy, phi tập trung, khai thác Bitcoin cũng tạo ra Bitcoin mới để thêm vào những Bitcoin đã được lưu hành. Phương pháp xác minh giao dịch này được gọi là bằng chứng công việc, hoặc PoW – Proof of Work, vì các thợ đào phải chứng minh rằng họ đã hoàn thành công việc giải các bài toán phức tạp này để giành được quyền xác minh một khối giao dịch Bitcoin mới.

Do sức mạnh xử lý cực kỳ cao cần thiết để giải quyết các vấn đề toán học này, các thợ đào Bitcoin thường sử dụng các thiết bị xử lý đồ họa chuyên biệt hoặc GPU và các mạch tích hợp dành riêng cho việc khai thác Bitcoin hoặc ASIC.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai có máy tính đều có thể tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin, nhưng việc khai thác Bitcoin đã trở nên cạnh tranh trong những năm qua đến mức các thợ đào thường cần phần cứng đắt tiền và tiếp cận với nguồn điện giá rẻ để kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin. Những người khai thác cố gắng giải quyết các chức năng này nhưng không thành công vẫn tiêu tốn năng lượng tốn kém nhưng không nhận được bất kỳ phần thưởng Bitcoin nào cho nỗ lực của họ.

Hiện tại, những người khai thác kiếm được 6,25 Bitcoin trong phần thưởng khi khai thác một khối duy nhất, giống như một trang duy nhất trong sổ cái blockchain. Người khai thác cũng nhận được tất cả các khoản phí giao dịch được thanh toán trong khối đó. Số tiền mà các thợ đào kiếm được giảm một nửa sau mỗi bốn năm.

Khi một giải pháp chính xác cho chức năng đã được tìm thấy, một khối giao dịch đã được xác minh sẽ được thêm vào blockchain và toàn bộ quá trình bắt đầu lại cho khối giao dịch tiếp theo. Thuật toán Bitcoin được thiết lập để sửa đổi độ khó của các bài toán để giữ tốc độ hình thành khối mới ở mức khoảng một khối mỗi 10 phút.

Để thưởng cho những người khai thác bitcoin, một số lượng bitcoin nhất định được cấp cho họ để đổi lấy việc thực hiện công việc. Do đó, khai thác Bitcoin hoàn thành ba nhiệm vụ. Nó xác minh các giao dịch bitcoin, tạo ra lượng Bitcoin mới và khuyến khích nhiều hoạt động khai thác bitcoin hơn.

Khai thác bitcoin ban đầu có thể được thực hiện bởi các cá nhân trên các máy tính đơn lẻ. Tuy nhiên, vì mức độ khó khăn của việc giải các thuật toán liên quan đến giao dịch tăng lên theo thời gian, các máy tính cá nhân rất khó có thể khai thác bitcoin. Thay vào đó, hầu hết các thợ đào bitcoin sử dụng các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) và các phương pháp khác để khai thác bitcoin.

Tôi có thể tham gia đào Bitcoin hay không?

Ban đầu, đào bitcoin có thể được tiến hành trên CPU của các máy tính cá nhân. Tuy nhiên, với sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà máy đào Bitcoin, khiến cho độ khó khai thác tăng lên. Vì thế, hiện tại bạn không thể đào Bitcoin trên một máy tính thông thường, mặc dù trên lý thuyết là vẫn có thể đào, nhưng xác xuất nhận được phần thưởng gần như bằng 0.

Để tham gia khai thác bitcoin ngay bây giờ, những người khai thác tiềm năng cần những điều sau:

Máy tính khai thác cạnh tranh. Những máy tính này, thường được gọi là máy đào Bitcoin, như là ASIC, là những vi mạch được thiết kế cho một ứng dụng cụ thể, giúp ích đáng kể cho quá trình khai thác.

Điện. Điện năng là chi phí vận hành chính của giàn máy đào vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Phần mềm khai thác. Phần mềm này giải quyết các vấn đề toán học mật mã trong quá trình khai thác. Ví dụ, đây có thể là phần mềm mã nguồn mở, chẳng hạn như CGMiner.

Chính vì độ khó của đào Bitcoin hiện nay rất cao, do đó một nhà khai thác cá nhân hay một nhóm nhỏ khó mà tham gia. Thay vào đó, họ lựa chọn đào những đồng coin khác có độ khó thấp hơn, như là Ethereum.

Nhà máy đào coin
Một nhà máy đào Bitcoin tại Trung Quốc

 

Nhược điểm của đào Bitcoin

Dạo gần đây, chính phủ các nước trên thế giới thường đàn áp các nhà máy đào Bitcoin vì những hệ luỵ của nó mang lại. Nguyên nhân phổ biến nhất chính là sự tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng môi trường.

Để đào Bitcoin cần hệ thống máy móc mạnh mẽ, tiêu tốn rất nhiều điện năng và thải ra rất nhiều nhiệt. Nó ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến môi trường sống.

Ngoài ra, các thiết bị đào coin nói chung thường nhanh chóng trở nên lỗi thời, không thể sử dụng được nữa. Điều này vô tình tạo ra lượng rác thải điện tử vô cùng lớn.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là gì?

Pancake swap là gì?

Pancake Swap là gì?